làm việc tại nhà hiệu quả

WORK FROM HOME: CÁCH NÀO ĐỂ LÀM VIỆC TẠI NHÀ HIỆU QUẢ?

Khi chúng ta bắt đầu quen dần với việc giãn cách xã hội, work from home – làm việc tại nhà thay vì ở văn phòng đông người, điều gì sẽ giúp cho bạn giữ năng lượng để làm việc hiệu quả?

Cuộc sống luôn thay đổi và chúng ta phải thích nghi với rất nhiều tiêu chuẩn mới, bao gồm cả việc thay đổi địa điểm và cách thức làm việc. Dù vậy, bạn có thể thay đổi địa điểm làm việc từ văn phòng công ty về nhà, nhưng điều quan trọng là phải giữ một số thói quen nhất định để giữ vững hiệu suất công việc. Thời gian đầu có thể khó khăn, bạn phải vượt qua nhiều điều gây phân tâm để tập trung.

Để giúp bạn đạt được hiệu quả như mong muốn, dưới đây HAY chia sẻ một số cách để bạn dễ dàng có một không gian làm việc, thời gian làm việc của mình hoạt động tích cực nhất.

cách làm việc tại nhà hiệu quả
Chỉ cần một góc nhỏ nhưng chỉnh chu sẽ giúp bạn có hứng thú hơn khi làm việc tại nhà

Duy trì lịch trình làm việc như tại văn phòng

Bạn sẽ nhận ra khi làm việc tại nhà sẽ có rất nhiều thứ khiến bạn mất tập trung, và vì ở nhà nên đôi khi chúng ta khá thoải mái để bản thân bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, duy trì một lịch trình giống như lúc còn làm ở văn phòng sẽ giúp ngày làm việc của bạn liền mạch.

cách làm việc tại nhà hiệu quả
Có lẽ sẽ hơi khó một chút khi mới bắt đầu work from home, bạn cần tách ra khỏi những thú vui tiêu khiển lúc ở nhà và cần xác định được lịch trình làm việc như tại văn phòng

Thời gian bắt đầu ngày mới, thời gian bắt đầu công việc, cho đến những công việc tương tự như bạn thường làm ở văn phòng. Mặc đồ chỉn chu thay vì đồ ở nhà, check email như thường lệ, lên lịch làm việc hằng ngày, kể cả việc pha cà phê hoặc giao tiếp với đồng nghiệp, dù là giao tiếp online.

Lịch trình không cần chính xác hoàn toàn hoặc lặp đi lặp lại một cách máy móc. Bạn có thể linh hoạt xử lý các tình huống theo ngày nhưng vẫn đảm bảo duy trì nó như một thói quen “bình thường mới” chắc chắn sẽ giúp bạn tiếp tục hoàn thành công việc hiệu quả.

Tạo một góc làm việc riêng

Chọn một khu vực cụ thể dành riêng để làm việc giúp bạn dễ dàng bắt đầu làm việc hơn. Lưu ý chọn địa điểm tránh xa những điều có thể khiến bạn phân tâm sẽ giúp bạn học tập, làm việc tập trung hơn. Hãy tạo ra một ranh giới nhất định cho địa điểm làm việc với bất kỳ ai. Hãy cho mọi người dù ở nhà bạn vẫn phải đảm bảo hiệu quả cá nhân và cả nhóm nên cần được tôn trọng trong thời gian bạn sẽ làm việc mỗi ngày. Điều này còn quan trọng hơn cả việc tạo một góc làm việc hoành tráng.

Hạn chế việc “tận dụng” sofa, giường ngủ là nơi làm việc vì không ngừng thôi thúc bạn “hãy nghỉ ngơi đi”, và rồi bạn rất dễ sa vào… giải trí

Gợi ý từ HAY Décor: Chọn bàn ghế phù hợp

Trước đây bạn không muốn mang công việc về nhà nên chẳng có chỗ nào thì đã đến lúc trang bị cho mình một bộ bàn ghế làm việc phù hợp. Tùy vào tính chất công việc mà bạn có thể chọn bàn có kích thước to hay vừa, có cần học tủ hay không…

Nếu bạn đã có một góc làm việc trong nhà vậy thì hãy kiểm tra xem chiếc ghế ngồi của mình có dễ chịu khi ngồi trong thời gian dài không? Các công dụng cụ khác như kệ, tủ, đèn bàn… có đủ tiện nghi không? Bổ sung nếu còn thiếu hoặc thay đổi để nơi làm việc thoải mái nhất.

cách làm việc tại nhà hiệu quả
Chiếc bàn làm việc với các hộc tủ rộng tãi, mặt bàn đủ lớn để bạn có thể thoải mái bày biện vật dụng và cất vào sau khi sử dụng giúp góc làm việc gọn gàng hơn
cách làm việc tại nhà hiệu quả
Nếu có thể đầu tư hẳn một phòng nhỏ để làm việc càng tuyệt vời hơn

Để góc làm việc thêm sinh động, bạn có thể tham khảo thêm một số phụ kiện để tăng tiện nghi, thú vị hơn. Tại HAY có nhiều sản phẩm như tủ sách, kệ góc, bàn góc, gốm để bàn, đèn… giúp “văn phòng tại nhà” của bạn ấm cúng hơn.

cách làm việc tại nhà hiệu quả
Để tăng sức hấp dẫn cho góc làm việc tại nhà, bạn có thể bày trí thêm một số phụ kiện hoặc bổ sung các loại tủ, kệ nho nhỏ

“FACETIME” trực tiếp với mọi người

Khi làm việc tại nhà một mình bạn rất dễ rơi vào cảm giác đang bị cô lập, mất hứng thú làm việc. Để duy trì liên lạc thay vì gọi điện thoại bạn hãy “facetime”. Việc nhìn thấy mặt của đồng nghiệp, đối tác giúp bạn vừa hoàn thành được công việc, nhận được những tương tác cần thiết từ người đối diện, vừa xua đi cảm giác “một mình”.

cách làm việc tại nhà hiệu quả
Giữ kết nối với mọi người sẽ giúp bạn giảm đi cảm giác bị cô lập

Facetime, gặp mặt “online” phần nào giúp chúng ta cảm thấy được kết nối với mọi người, một công cụ có giá trị đối phó với thời kỳ giãn cách xã hội này. Giờ đây chúng ta sẽ phải cảm ơn công nghệ vì nếu không có những sáng kiến tuyệt vời này chúng ta sẽ phải đối mặt với một khủng hoảng kèm theo, mà tác động của nó không hề nhỏ đến tinh thần.

Trên đây là một số chia sẻ từ HAY để bạn có một mùa làm việc tại nhà hiệu quả. Nếu bạn có cách nào khác giúp chúng ta cải thiện được hiệu suất công việc hãy chia sẻ để cùng nhau vượt qua thời gian này nhé. Chúng tôi rất mong chờ những bình luận từ bạn.

cách làm việc tại nhà hiệu quả
Bạn có thể yêu cầu HAY Decor thiết kế một không gian vừa phải cho góc làm việc của bạn thêm ngăn nắp, hợp lý hoặc sử dụng các món nội thất mang đến sự dễ chịu của chúng tôi

Còn nếu bạn cần một đơn vị thiết kế – thi công “văn phòng làm việc tại nhà” chúng tôi đang rất sẵn sàng cùng bạn kiến tạo. Liên hệ với HAY nếu cần tư vấn thêm nhé.

Để lại một bình luận

Giỏ hàng